Rối loạn kinh nguyệt

Posted on Bệnh học 229 lượt xem

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng đa số các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có thể gặp phải, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về nó. Việc tìm hiểu về các biểu hiện và nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sẽ giúp các chị em xác định đúng dạng rối loạn kinh nguyệt mình đang mắc phải và có các biện pháp xử lí chính xác

Như thế nào là rối loạn kinh nguyệt?

Một chu kì kinh nguyệt bình thường khi khoảng cách giữa hai lần có kinh thay đổi từ 21-35 ngày. Số ngày hành kinh thay đổi từ 3-7 ngày. Lượng máu kinh thay đổi từ 20-80ml.Như vậy, Các trường hợp chu kỳ ngắn hơn 21 và dài hơn 35 ngày hoặc lượng máu kinh ra quá nhiều hay quá ít, màu sắc biến đổi khác lạ như máu kinh màu đen, đỏ tươi, hồng… hoặc mức độ huyết sắc tố sau chu kỳ kinh thấp hơn mức bình thường (120g/l) đó đều là những biểu hiện thường thấy khi bị rối loạn kinh nguyệt.

 1. Các dạng rối loạn kinh nguyệt

Dạng bất thường về chu kì kinh nguyệt

Một chu kì kinh nguyệt bình thường thì khoảng cách giữa hai lần kinh thay đổi từ 21-35 ngày. Nếu chu kì kinh nguyệt ít hơn 21 ngày thì gọi là chu kì kinh nguyệt ngắn còn chu kì kinh nguyệt dài hơn 35 ngày thì gọi là chu kì kinh nguyệt thưa.

Ngoài ra còn có thể gặp những dạng bất thường khác như kinh nguyệt không đều 1 tháng có 2 lần rồi lại vài tháng mới có 1 lần hoặc kinh nguyệt giữa kì kinh nhưng lượng máu ra rất ít.

Vô kinh có 2 dạng là vô kinh thứ phát và vô kinh nguyên phát. Vô kinh nguyên phát là trường hợp phụ nữ từ nhỏ đến lớn mà đều không có kinh nguyệt còn vô kinh thứ phát là đã có kinh một thời gian rồi ngưng từ 6 tháng trở lên (không phải do mang thai hay mãn kinh) .

Tắc kinh hay còn gọi là bế kinh là tình trạng xảy ra với phụ nữ trên 18 tuổi vẫn chưa thấy hành kinh hoặc kinh nguyệt bị chậm trên 3 tháng.

 • Dạng bất thường về số ngày kinh

Nếu như số ngày hành kinh trong một chu kỳ của phụ nữ kéo dài từ 3-7 ngày với lượng kinh từ 20-80ml là bình thường thì dạng bất thường về ngày hành kinh được xem như vượt quá 7 ngày. Có 2 dạng là:

 • Rong kinh: là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml.
 • Rong huyết: là hiện tượng ra huyết từ bộ phận sinh dục nữ kéo dài trên 7 ngày nhưng khác với rong kinh, rong huyết xuất hiện không theo chu kỳ nhất định.
  • Dạng bất thường về số lượng máu trong chu kì hành kinh

Trong một chu kỳ kinh, lượng máu kinh trung bình khoảng từ 20-80ml. Nếu vượt quá hoặc ít hơn ngưỡng đó nghĩa là bạn đang gặp phải rối loạn kinh nguyệt dạng bất thường về lượng máu kinh

 • Đa kinh, cường kinh: là hiện tượng máu kinh chảy ra nhiều hơn bình thường vượt quá ngưỡng 80ml kèm theo đó thời gian hành kinh quá dài. Trường hợp kinh nguyệt chảy ra quá nhiều, có những cục máu lớn; sau chu kỳ kinh, huyết sắc tố thấp hơn mức bình thường sẽ làm cho người bệnh bị thiếu máu.
 • Thiểu kinh: là tình trạng lượng máu kinh ít hơn 20ml, do cơ thể bị thiếu máu. Khiến lượng máu bơm đến tử cung cho 1 kỳ kinh nguyệt không đủ dẫn đến cơ thể xuất ra ngoài ít hơn số lượng máu quy định.
  • Dạng bất thường với các triệu chứng kèm theo của chu kì kinh nguyệt

Thường nguyệt san sẽ có màu đỏ thẫm, thi thoảng có vón cục, nhưng số lượng không nhiều. Nếu nguyệt san có màu đỏ tươi hoặc đen, bị vón cục nhiều thì cũng cần chú ý vì đây có thể là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Ngoài ra rối loạn kinh nguyệt còn có thể có biểu hiện khác như thống kinh hay còn gọi là đau bụng kinh Đây là dạng rối loạn kinh nguyệt kèm theo triệu chứng bất thường, người mắc chứng này nếu đau nhiều cơn đau có thể xuyên ra cột sống, lan xuống đùi và lan ra toàn bụng. Ngoài ra có thể thấy đau lưng kèm theo tức ngực, căng vú, buồn nôn, dễ xúc động.

 • Dạng bất thường về độ tuổi

Đó là tình trạng ở độ tuổi dậy thì và mãn kinh trong đó:

Dậy thì sớm, dậy thì muộn: bình thường tuổi có kinh thường bắt đầu từ lúc 12, 13 tuổi. Tuy nhiên, do chế độ dinh dưỡng và môi trường sống thay đổi khiến cho tuổi dậy thì có xu hướng sớm hơn có thể từ 8-9 tuổi. Trường hợp dậy thì sớm hơn 8 tuổi hoặc có muộn hơn 14 tuổi được coi là rối loạn kinh nguyệt

Mãn kinh sớm, mãn kinh muộn: tuổi mãn kinh được tính từ lúc 12 tháng sau khi người phụ nữ hoàn toàn không có kinh, thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 45 – 55 tuổi trường hợp mãn kinh trước 40 hoặc sau 55 được xem là sự bất thường và cũng là rối loạn kinh nguyệt.

 • Dạng bất thường về phát triển nang trứng

Vòng kinh không rụng trứng: Bình thường trong 1 chu kỳ kinh tại buồng trứng khi noãn chín sẽ xảy ra hiện tượng phóng noãn hay còn gọi là quá trình rụng trứng, nhưng nếu xảy ra tình trạng bất thường không có nang noãn chín nên không diễn ra hiện tượng phóng noãn, không có trứng rụng thì sẽ không thể nào thụ tinh và mang thai. Nếu tình trạng bất thường này xảy ra thường xuyên có thể dẫn đến vô sinh hoặc giảm khả năng làm mẹ của các chị em.

Khi thấy các biểu hiện này bạn cần theo dõi và ĐI KHÁM BÁC SĨ  để biết rõ nguyên nhân gây nên rối loạn kinh nguyệt là gì để có các biện pháp điều trị hiệu quả.

 1. Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ta có thể khái quát thành hai loại nguyên nhân khách quan và chủ quan

2.1 Các nguyên nhân khách quan gây nên rối loạn kinh nguyệt

 • Độ tuổi: Bạn vừa bước vào tuổi dậy thì lúc này buồng trứng hoạt động chưa ổn định nên kinh nguyệt không đều hoặc độ tuổi tiền mãn kinh lúc này các chức năng trong cơ thể đã bắt đầu bị thoái hóa.
 • Cho con bú: Cho con bú làm thay đổi hormone trong cơ thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.
 • Thay đổi địa lý: Đi du lịch, đi công tác nước ngoài… khiến cho cơ thể thay đổi đồng hồ sinh học dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.

2.2 Các nguyên nhân bị rối loạn kinh nguyệt chủ quan

 • Yếu tố tâm lí: thường bị stress cũng gây ảnh hưởng tới kinh nguyệt
 • Thức khuya
 • Làm việc nặng
 • Tập luyện quá sức
 • Chế độ dinh dưỡng không phù hợp
 • Tăng hoặc giảm cân đột ngột
 • Mắc một số bệnh phụ như rối loạn tuyến giáp, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, u xơ hay lạc nội mạc tử cung,….
 1. Hậu quả:Việc đáng tiếc nhất khi bạn không quan tâm đến rối loạn kinh nguyệt sẽ khiến cho bạn khó có thể dẫn đến bạn rất khó mang thai và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của bạn
 2. Cách điều trị

Tùy vào nguyên nhân và dạng rối loạn kinh nguyệt khác nhau mà ta có các cách giải quyết khác nhau. Trong 1 số trường hợp không phải bệnh lí ta có thể tự điều chỉnh tại nhà với một số phương pháp như:

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, khoa học:
 • Sử dụng các loại thực phẩm: Ngải cứu, gừng, nghệ, ích mẫu, mùi tây, râm bụt… để điều trị rối loạn kinh nguyệt.
 • Nên ăn đúng giờ, đúng bữa và nên bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung vitamin cũng như các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Tránh đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn mặn hoặc chứa nhiều muối, đồ ăn lạnh hoặc có tính hàn, rượu, bia, thuốc lá cũng không nên sử dụng.
 • Chế độ sinh hoạt điều độ: tránh làm việc nặng, thức khuya hay tập luyện thể dục thể thao quá mức.
 • Tích cực luyện tập thể dục, thể thao: Các môn thể dục được khuyến khích tập luyện là yoga, đi bộ, ngồi thiền….
 • Giảm áp lực cuộc sống, stress: Cân đối cuộc sống cho khoa học hơn.
 • Sử dụng AZ61 hoàn toàn từ thảo dược có hiệu quả với 98% người sử dụng

 

 

 

 

 

Thực phẩm chức năng AZ61

Chuyện chăn gối sẽ không còn là nỗi ám ảnh của cô nàng có tình trạng thâm đen, lỏng lẻo triệt tiêu ngay những khó khăn của bạn và tận hưởng. Rigid mang đến cho bạn sự tự tin và cá tính trong chốn phòng the.Rigid luôn mang tới sự bất ngờ dành cho khách hàng của mình, sản phẩm tiêu chuẩn và hiệu quả giúp chị em chăm sóc bản thân tốt hơn và hạnh phúc được đong đầy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *