Thiểu kinh là gì?

Posted on Bệnh học 155 lượt xem

Thế nào là kinh nguyệt ra ít?

Kinh nguyệt ra ít hay còn gọi là thiểu kinh là hiện tượng lượng máu kinh ít, dưới 2 ngày Kinh nguyệt. Lượng máu kinh nguyệt bình thường dao động trong khoảng từ 3-7 ngày, trong 1-2 ngày đầu lượng máu kinh nguyệt có thấm đầy 3-4 chiếc băng, lượng máu sẽ giảm dần trong những ngày sau. Với những trường hợp lượng máu kinh ít, dưới 2 ngày Kinh nguyệt ít có thể gặp ở mọi lứa tuổi, có thể đi kèm với rong kinh, kinh thưa, hay gặp nhất ở độ tuổi tiền mãn kinh.

Có thể sảy ra từ lần đầu tiên hành kinh, hoặc giảm dần lượng máu kinh sau một thời gian hành kinh bình thường, cũng có thể sảy ra đột ngột sau một thủ thuật can thiệp vào buồng tử cung.

Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít?

Như chúng ta đã biết, để có 1 chu kỳ kinh bình thường, trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng  – niêm mạc tử cung phải hoạt động nhịp nhàng với nhau.

Nếu có tổn thương ở bất kỳ vị trí nào trong trục nội tiết này làm niêm mạc tử cung và các tuyến niêm mạc tử cung kém phát triển đều gây ra hiện tượng kinh nguyệt ít.

– Nguyên nhân tại vùng dưới đồi:

Vùng dưới đồi bị tổn thương trong một số trường hơp như: u màng não, u sọ hầu, phình mạch…… làm tổn thương đường liên hệ thần kinh và mạch máu giữa vùng dưới đồi và thoái hóa các nhân trong vùng dưới đồi, khi đó các hoocmon giải phóng sẽ ít được tiết ra gây giảm hoặc ngừng tiết các hormon của tuyến yên. Từ đó dẫn đến việc vô kinh hoặc gây kinh nguyệt ra ít.

– Nguyên nhân tại tuyến yên:

Một số bệnh sẽ khiến tuyến yên thiếu hoocmon như: bẩm sinh do đột biến gen, nhiễm sắc thể , u tuyến yên, adenoma tuyến yên kích thước lớn, chảy máu vào tuyến yên, ung thư di căn tuyến yên, sau chấn thương, sau phẫu thuật cắt vào cuống tuyến yên, băng huyết nặng sau đẻ gây hoại tử tuyến yên (hội chứng sheehan)…Dẫn đến FSH và LH bị thiếu, chức năng buồng trứng sẽ bị suy giảm, lượng estrogen giảm làm tử cung teo nhỏ và niêm mạc tử cung kém phát triển.

Một bệnh lý cũng hay gặp tại tuyến yên gây niêm mạc tử cung mỏng, đó là bệnh lý tăng prolactin máu do u tuyến yên chế tiết prolactin hoặc cũng có khi không rõ nguyên nhân.

– Nguyên nhân tại buồng trứng:

Nếu buồng trứng bị suy giảm chức năng gặp trong những trường hợp: suy buồng trứng sớm, tiền mãn kinh, sau phẫu thật cắt buồng trứng, phẫu thuật bóc u nang buồng trứng hoặc trong trường hợp lạc nội mạc tử cung lớn ở buồng trứng, làm giảm dự trữ buồng trứng, cũng làm niêm mạc tử cung kém phát triển dẫn đến kinh nguyệt ra ít và không đều, có thể kèm theo kinh thưa.

 

– Nguyên nhân tại niêm mạc tử cung:

Do niêm mạc tử cung kém xung huyết do không đáp ứng với estrogen, trường hợp này gặp khá phổ biến, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, cũng không ảnh hưởng đến việc thụ thai, không cần điều trị. Trong trường hợp này, chỉ cần nạo buồng tử cung, niêm mạc tử cung sẽ tăng mẫn cảm với estrogen hơn, kinh nguyệt sẽ bình thường trở lại.

Do dính buồng tử cung: Dính buồng tử cung có thể do di chứng của lao niêm mạc tử cung, sau thủ thuật nạo hút niêm mạc buồng tử cung hoặc nạo hút thai…

Lời khuyên

– Ngủ đúng giờ, đủ giấc:

Cho dù công việc, học tập có bận rộn tới đâu thì chị em cũng nên dành thời gian cho chính bản thân mình. Đặc biệt là phải quan tâm đến giấc ngủ, làm sao đảm bảo đủ giấc để giúp cho cơ thể minh mẫn, cuộc sống lành mạnh hơn.

– Chế độ ăn lành mạnh, giữ trọng lượng cơ thể tránh tăng giảm cân đột ngột

Phụ nữ chú ý cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể của mình. Cần có chế độ ăn uống phù hợp, cân bằng, bổ sung đầy đủ và vitamin và khoáng chất…. Ngoài ra có một số phương pháp ăn uống dân gian chữa thiểu kinh như ăn hạt mè, uống nước ép nha đam

– Hình thành lối sống thoải mái, khỏe mạnh:

Một lý do khiến kinh nguyệt ra ít hoặc đến chậm so với trước đây ít ai ngờ đến đó là do căng thẳng quá độ. Vì vậy, chị em phụ nữ nên cố gắng duy trì lối sống tích cực, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, kiểm soát tốt tình trạng stress, để cơ thể được thư giãn, nhất là trong những ngày sắp đến chu kỳ kinh nguyệt.

Hãy tập yoga, thiền định hay làm bất cứ điều gì giúp bạn bình tĩnh, thoải mái và thấy an tâm, mọi băn khoăn, lo nghĩ đều ảnh hưởng không tốt đến chu kỳ kinh nguyệt nói riêng và sức khỏe lâu dài

– Sống sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên

Trong thời gian hành kinh bạn nên thay băng sau 3-4 tiếng. Ngoài ra luôn vệ sinh sạch sẽ “cô bé”, thay quần lót sau 3 tháng sử dụng

 

 

 

 

 

Thực phẩm chức năng AZ61

Chuyện chăn gối sẽ không còn là nỗi ám ảnh của cô nàng có tình trạng thâm đen, lỏng lẻo triệt tiêu ngay những khó khăn của bạn và tận hưởng. Rigid mang đến cho bạn sự tự tin và cá tính trong chốn phòng the.Rigid luôn mang tới sự bất ngờ dành cho khách hàng của mình, sản phẩm tiêu chuẩn và hiệu quả giúp chị em chăm sóc bản thân tốt hơn và hạnh phúc được đong đầy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *